Xây Dựng Khẩu Phần Ăn Hợp Lý, Khó Hay Dễ?

 

Nhu cầu năng lượng của mỗi người tùy thuộc vào từng thời kì phát triển của bản thân, và những tác động khác nhau của môi trường, làm việc và giới tính hoặc độ tuổi.. Vậy ra ta đã ăn uống hợp lý và đối xử thực sự tốt với cơ thể quý giá của ta hay chưa?

 

Đầu tiên và cơ bản nhất của nhu cầu năng lượng thường ngày, có thể kể đến độ tuổi của mỗi cơ thể, nói dễ hiểu nhất và ai cũng từng trải qua, khi ta còn là trẻ nhỏ, được đấng sinh thành nuôi nấng – lúc này ta được cho ăn rất ít (ăn dặm) và nhu cầu năng lượng không nhiều, rồi từng ngày lớn dần đến khi dậy thì – ta tự thèm nhiều thứ, ăn rất nhiều, để lớn, để trưởng thành và đến khi trưởng thành, ta học tập, làm việc – lúc này ta tiêu hao năng lượng nhiều hơn dẫn đến mức nhu cầu năng lượng cao hơn và tùy công việc mà sẽ cần mức năng lượng khác nhau.

Đặc biệt có thể kể đến phụ nữ mang thai, hoặc những chú công nhân, các lao động nặng.. Họ thật sự cần một mức dinh dưỡng vượt trội.

 —–

Vậy ăn uống ra sao là hợp lý nhất?

Dễ dàng nhất là “thèm gì – ăn nấy” vì khi ta thiếu chất gì, cơ thể sẽ sản sinh ra cơ chế thèm ăn thực phẩm đó. Và khi ta dư chất gì, cơ thể sẽ tự phát sinh ra cơ chế ngán món ăn đó.

 

Ăn theo tháp cân bằng dinh dưỡng cũng là một cách ăn hay và hợp lí, nhưng đối với người công nhân – các lao động nặng, hay người mẹ đang mang thai nên ăn với mức dinh dưỡng vượt trội hơn người bình thường.

Đối với người mẹ mang thai – có vài loại thực phẩm tốt nên khuyến khích ăn mà nhà Hoamau24h đã chia sẻ từ trước trong một bài viết Mẹ bầu nên ăn gì.

Xét về giới tính, người Nam sẽ cần một nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người Nữ. 

Ngoài ra nên cân đối các dinh dưỡng tiếp nạp vào cơ thể như vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm có màu xanh lá, trái cây các loại. Hạn chế các chất béo, các phương thức nấu ăn như chiên dầu mỡ…

 —–

Đã ăn uống là phải đảm bảo thực phẩm lành, sạch, không gây bệnh, lúc nào khuyến khích ăn các loại rau xanh – tự nhiên, và hạn chế cực kì các sản phẩm chế biến sẵn – đóng hộp, các sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác. Chế biến thịt cá, phải chín và đảm bảo an toàn.

Cuối cùng ta cần hiểu rằng – ăn đúng không phải là ăn gò bó hay tự ngược đãi bản thân – không phải cắt giảm món ăn gì cả, nếu bạn thèm gì hãy cứ ăn nấy nhưng nên ăn đủ chứ đừng dư thừa, chẳng hạn như chất béo – đường vì nó có tác dụng không tốt với cơ thể.

Tóm lại, không quá khó để xây nên một chế độ ăn uống hợp lý, nếu không muốn nói là dễ –  chỉ cần một chút tinh ý trong quá trình lựa chọn thực phẩm và hiểu rõ những nhu cầu về năng lượng của thành viên trong gia đình.

Mong là những điều Hoamau24h chia sẻ có thể giúp mọi người xây dưng một khẩu phần ăn hợp lý cho bản thân và gia đình. Kết hợp cùng luyện tập thể thao để tăng cao đề kháng – để chiến đâu với đại dịch Covid19 hiện nay. Từ đó đối dãi với cơ thể tốt hơn, khỏe mạnh hơn – đạt năng suất học tập, làm việc tốt hơn.

Những Thực Phẩm Giúp Tăng Sức Đề Kháng Tự Nhiên
Tinh Bột, Tốt Và Xấu, Nghĩ Sao Cho Đúng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.