Tinh Bột, Tốt Và Xấu, Nghĩ Sao Cho Đúng?

 Tinh bột là một phần nhỏ trong Carbs, còn gọi là Carbonhydrates, Carbs nằm trong bộ ba dưỡng chất thiết yếu hằng ngày mà cơ thể cần, chính là Đạm, Chất Béo và Chất xơ – Protein, Carbs, Fat. Tinh bột có thể cung cấp nhờ chế độ ăn uống hằng ngày. Tuy nhiên, tinh bột từ đâu là tốt, từ đâu là xấu?

 

Từ xưa nay đến tận bây giờ, thời nguyên thủy cho đến hiện đại, con người dần dần có những kiến thức về dinh dưỡng tốt hơn, khác với tổ tiên xa xưa, chỉ ăn cho đủ, cho no… thì dần dần nhu cầu ăn ngon, ăn để giữ sức khỏe trở nên phổ biến hơn. Có ai thắc mắc ông cha ta từ xưa đã ăn như thế nào để cân bằng dinh dưỡng? Thậm chí họ không còn biết đến khái niệm đó. Họ còn không biết đến Eat Clean,… Vậy tại sao họ vẫn sống tốt và vẫn duy trì tốt nòi giống? – tôi nghĩ đơn giản nhất chắc có lẽ là “thèm gì ăn nấy, ngán thì dừng”.

Đến này, những kiến thức dinh dưỡng càng ngày càng nhiều và nhiều người hướng đến hơn.

Nhưng sự thật mất lòng, càng tìm hiểu sâu hơn, càng áp dụng nhiều hơn thì chúng ta vẫn đang mỗi ngày vô thức ăn theo chế độ xưa của ông cha ta. Điều này là không thể tránh khỏi vì nó thực sự quá truyền thống. Tinh bột cũng chính là thứ truyền thống mà tôi đang nhắc đến

Và tinh bột, là một phần thiết yếu xuất hiện từ đó giờ trong bữa ăn hằng ngày của ông cha ta, thứ mà cơ thể nhất định không thể thiếu và là phần dinh dưỡng cơ thể cần rất nhiều để cung cấp năng lượng cho hoạt động, làm việc.

Tinh bột cũng có tinh bột xấu – tinh bột tốt, và bởi vì không thể thiếu, cần trang bị nhiều kiến thức hơn để phân biệt được tinh bột xấu và tinh bột tốt đối với cơ thể.

 —–

Có rất nhiều người muốn giảm cân, và họ cắt bỏ luôn tinh bột – đây là một cách giảm cân cực kì phản khoa học, thay vì vậy tại sao họ không cung cấp cho mình một lượng tinh bột tốt đối với cơ thể?

Tinh bột tốt có thể tìm thấy ở các loại rau, củ quả từ thiên nhiên, lấy ví dụ điển hình nhất là khoai lang, là loại củ có thể nói là toàn diện về mọi mặt dinh dưỡng – khoai lang còn được mệnh danh là thực phẩn hang đầu của các huấn luyện viên thể hình, là món ăn vặt cho người ăn kiêng, khoai lang rất giàu tinh bột, giúp no lâu, giảm chứng mau đói.

Khoai lang là loại tinh bột tốt và điển hình nhất

Tinh bột tốt hấp thụ lâu và cực kì phức tạp, do chứa các loại đường glucose tiêu hóa chậm, nhờ đó mà các chỉ số đường huyết từ từ được hấp thụ – tăng từ từ và giảm cũng một cách rất từ từ.

Tinh bột tốt cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh nhưng chậm tan, có thể giúp duy trì năng lượng ổn đinh, trong khi lượng đường thấp không gây béo và nhờ mức năng lượng duy trì ổn định sẽ giảm các chứng thèm ăn vặt giúp giảm các nguy cơ về bệnh béo phì.

Các thực phẩm chứa lượng tinh bột tốt ngoài khoai lang có thể kể đến khoai tây, gạo lứt, táo, chuối.. Ngoài ra, giàu tinh bột tốt cũng có nghĩa là giàu chất xơn, vitamin.

Xuất hiện ở mọi loại thực phẩm, rau củ chưa qua chế biến, tinh chế.

  —–

Còn về tinh bột xấu, đơn giản nhất ta có thể hiểu, những tác động của nó hoàn toàn ngược lại với tinh bột tốt.

Tinh bột xấu rất đơn giản, nó bao hàm các loại đường glucose tiêu hóa nhanh, dẫn đến các chứng mau đói, thèm ăn. Nên khi ăn các thực phẩm chứa tinh bột xấu sẽ cảm giác rất mau đói.

Sự phức tạp từ tinh bột tốt sẽ mất đi và trở thành tinh bột xấu – đơn giản.

Bởi vì tiêu hóa nhanh, tinh bột xấu sẽ không thể duy trì hàm lượng đường ổn định trong cơ thể – từ đó đễ gây ra các biến chứng giảm đột ngột đường huyết gây nguy hiểm với cơ thể.

Nếu các tinh bột xấu được tiếp nạp vào cơ thể hằng ngày sẽ dễ dàng gây ra các bệnh tiểu đường.

Những thực phẩm chứa nhiều các tinh bột xấu đều là những thực phẩm không giữ được nguyên bản – chế biến sẵn hay các tinh bột tinh chế, từ kẹo, mỳ gói.. các sản phảm đóng hộp.

 —–

Dù nói ra sao đi nữa, tinh bột vẫn không thể thiếu đối với cơ thể, vì rất thiết yếu và sẽ gây hại với cơ thể nếu không được cung cấp, một số người cắt lượng tinh bột quá lâu và kết quả là sau đó họ vẫn sẽ quay lại ăn tinh bột, họ sẽ ăn rất nhiều và tinh bột lúc này sẽ được hấp thụ rất nhanh – dễ dàng gây béo phì hơn khi cung cấp vừa đủ như hằng ngày bình thường.

Vậy tóm lại, chỉ cần phân biệt đâu là tinh bột xấu, đâu là tinh bột tốt để cung cấp cho cơ thể, từ đó dễ dàng cân bằng dinh dưỡng hơn. Hướng đến một hướng đi lành mạnh hơn đối với sức khỏe của cơ thể.

Xây Dựng Khẩu Phần Ăn Hợp Lý, Khó Hay Dễ?
Xây Dựng Bữa Ăn Lành Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

Giỏ hàng

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh mục Sp