Khoai Lang, Sự Gắn Bó Lâu Dài Với Lịch Sử Con Người

 

“Khoai lang đã gắn liền với thời kỳ khó khăn trong suy nghĩ của tổ tiên chúng ta và khi họ trở nên giàu có đủ để thay đổi thực đơn của mình thì người ta ít ăn khoai lang hơn.”

Không quá xa vời với nhiều người, khoai lang là thứ hay được ông bà ta kể trong thời xưa khi nạn đói diễn ra tại nước ta, người ta không có gạo để ăn thì khoai lang, củ mì chính là thực phẩm cứu cánh, là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời. Để rồi dần dần đến nay, khoai lang vẫn là một loại thực phẩm rất tốt nhưng có vẻ không nhận được sự để ý quá nhiều từ giới trẻ.

 

Nguồn gốc, vài sự điển hình.

Loại củ này, xuất hiện trên trái đất này cách đây tận 5000 năm, là một quả trình quá dài và kéo theo một sự đa dạng trên các giống khoai, đến đã có xấp xỉ 6000 giống khoai khác nhau và những đặc trưng rất riêng.

Dần dần khoai lang được con người trồng trọt và trở thành một loại thực phẩm cho con người và kể cả gia súc, khoai lang cũng có sự góp mặt trong nhiều ngành khác nhau chứ không đơn thuần chỉ làm thực phẩm.

Ở Việt Nam, khoai lang có nhiều loại xuất hiện trên thị trường, như khoai lang ta – khoai trắng, khoai lang Nhật, khoai lang tím, khoai lang vàng hay khoai lang mật. Tùy mỗi loại khoai khác nhau mà sẽ cho đặc điểm rất riêng biệt, lấy ví dụ như khoai lang mật sẽ cho cảm giác ruột mềm, ngọt, tươm mật – khoai lang nhật khi ăn sẽ có cảm giác bột nhiều, cứng.

Nói về khoai lang mật, vùng trồng khoai mật ngon mà có chất lượng cao có lẽ là xã Tà Nung, Đà Lạt khi những củ khoai ở đây tươm đều mật, rất ngon khi nướng và mang trong mình một lớp thịt sáng bóng bẩy, hấp dẫn. Đây cũng là vùng sản xuất rất nhiều khoai lang sấy dẻo, một đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt.

Sở dĩ vùng này trồng được loại khoai thơm ngon này là nhờ khí hậu và thổ nhưỡng quá đỗi đặc biệt và thích hợp với khoai lang nhất – khí hậu ôn đới. Khoai lang rất ư là ưa loại khí hậu ôn đới này, chúng phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 20 – 24 độ C.

Nói một chút về đặc tính chung của khoai lang, hay có cái tên khoa học là Ipomoea batatas có họ hang xa xứ với khoai tây, và rất rất xa với khoai mỡ, chúng đều là những vị củ chứa lượng tinh bột tự nhiên rất dồi dào.

Khoai lang có họ hàng xa với khoai tây và đặc trung nhiều tinh bột như khoai tây

Củ khoai lang thuôn dài, chính là phần rễ của khoai, tùy vào việc thu hoạch sớm hay muộn và theo giống cây sẽ có những củ to, củ nhỏ khác nhau, khi thu hoạch người ta sẽ bới đất để đào. khoai nên không quá lạ khi bạn mua khoai mà thấy dính tí đất. ngoài ra, thân khoai lang còn được dung để làm rau ăn – rất quen thuộc, đó chính là rau lang.

 

Ẩm thực và những lợi ích lớn lao, quý giá với sức khỏe cơ thể mà lại đối kị với sự rẻ mạt và lãng quên.

Tùy theo loại khoai lang, tùy theo đặc điểm của từng loại khoai mà sẽ có những cách chế biến khác nhau, như khoai mật – giống như loại khoai sinh ra chỉ để nướng khi khoai lang mật đạt độ thơm ngon hoàn hảo khi nướng, khoai lang vàng, khoai lang nhật sẽ rất hợp khi nấu các món ca-ri nhờ kết cấu đặc ruột, beo béo.

Khoai lang chính là nguồn “cung” tinh bột tốt – tinh bột tự nhiên để đáp ứng cho cái “cầu” của những người ăn kiêng, hay muốn giảm cân. Tinh bột tốt từ khoai lang chuyển hóa thành rất nhiều năng lượng làm việc, tinh bột từ khoai lang hấp thụ một cách rất từ từ và chậm rãi, khiến cơ thể no lâu.

Được mệnh danh là “món ăn vặt cho người ăn kiêng”, có thể thấy đầu tiên khoai lang có tác dụng hỗ trợ cho việc giảm cân. Nhờ chứa lượng tinh bột tốt đã nói ở trên, giúp cơ thể no lâu, không thèm ăn vặt – giảm cân với khoai lang chưa bao giờ dễ dàng như thế.

Ngoài ra, khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, như Beta Carotene – tiền chất của vitamin A, Vitamin B6, C, E, và bao hàm một lượng khoáng chất vị lượng dồi dào, từ đó kéo theo những lợi ích sức khỏe.

Ăn khoai lang thường xuyên giúp ổn định đường huyết – nhờ kiềm hãm các sự giải phóng đường, nhờ đó lượng đường đưa vào cơ thể được giảm – cũng như giảm nguy cơ tiêu đường. Khoai lang tuy có đường và có vị ngọt, tuy thế lại không nhiều và được chuyển hóa theo một cách lành mạnh.

Các tác dụng khác với cơ thể giảm căng thẳng, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ một hệ tiêu hóa lành mạnh hay điều hòa huyết áp đến làm đẹp da, cải thiện và tăng mật độ tóc nhờ vitamin E hay cải thiện sức khỏe sinh sản, thai nhi nhờ tăng tiết sữa cho người mẹ.

Trong những ngành khác và lích sử.

Tại Nam Mỹ nước lấy từ củ khoai lang đỏ trộn lẫn với nước cốt chanh để làm một loại thuốc nhuộm vải. Bằng cách thay đổi tỷ lệ thành phần của các loại nước này mà người ta thu được các tông màu từ hồng tới tía hay đen. 

“Khoai lang đã gắn liền với thời kỳ khó khăn trong suy nghĩ của tổ tiên chúng ta và khi họ trở nên giàu có đủ để thay đổi thực đơn của mình thì người ta ít ăn khoai lang hơn.”

Ở Việt Nam, thời nạn đói của ông bà ta, khoai lang chính là nguồn thực phẩm chủ yếu, đến nay ông bà ta vẫn hay nói về thời gặm khoai để sống…

Những điều không thể phủ nhận.

Có thể thấy, khoai lang không chỉ không tốt, mà chúng nó thực sự cần sự quan tâm tốt hơn từ mọi người tiêu dùng. Đến nay khoai lang không còn là sự lựa chọn thiết yếu nữa, người ta đã có thể thay khoai bằng gạo, bằng những loại thực phẩm khác. Nhưng mãi, người ta không thể nào phủ nhận được những điều tuyệt vời và sự gắn bó với lịch sử của khoai lang.

Khoai Tây Mọc Mầm, Đừng Vội Vứt Đi
Quả Chanh Dây, Vị Quả Thơm Ngào Ngạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

Giỏ hàng

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh mục Sp