Kiêng Tinh Bột, Kiêng Chất Béo, Sự Lựa Chọn Nào Sẽ Tối Ưu Hơn?

Hiện nay nhiều người đang theo xu hướng ăn uống một cách lành mạnh để giữ sức khỏe, hay để giảm cân hoặc muốn cơ thể đẹp hơn. Nhiều chế độ ăn kiêng được phân tách rất rõ ràng, mỗi chế độ sẽ có một đặc thù riêng. Hai chế độ ăn ít chất béo – lowfat và ít tinh bột – lowcarb có lẽ không quá xa vời với người ăn kiêng. Nhưng thực tế thì chế độ ăn kiêng nào sẽ hợp lý và hiệu quả hơn?

Những ai đang cố gắng giảm cân  sẽ hướng đến những chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng nhưng ít bị tổn hại đến sức khỏe, những chế độ ăn đầy tính khoa học đó có rất nhiều kiểu – và dần khẳng định được chất lượng. Trong số các chế độ ăn chúng ta vẫn thường hay nghe thấy “ăn ít tinh bột – lowcarb” hay “ăn ít chất béo – lowfat”, hai chế độ ăn kiêng này rất nổi tiếng nhờ tỷ lệ thành công của nó khi tuân theo các chế độ ăn và được tính toán rõ ràng.

—–

Nhưng trong hai chế độ ăn, cái nào sẽ tốt hơn và chúng ta nên lựa chọn chế độ nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Ta cần hiểu, giảm cân là việc tạo ra sự thâm hụt calo khi ta tiêu thụ ít tinh bột và ít chất béo, cần tính toán kĩ lưỡng và theo sát cơ thể, tính toán năng lượng – calo đầu vào (nạp vào) và calo đầu ra (tiêu hao).

Khi ta cắt hoàn toàn lượng chất dinh dưỡng mà cơ thể cần – thay vì hạn chế và kiểm soát chúng. Lấy ví dụ có nhiều người muốn giảm cân, họ cắt hẳn đi lượng tinh bột – đây là một cách ăn kiêng cực kì phản khoa học. Tại sao lại phản khoa học?

Có thể nói  cơ thể chúng ta là một khối máy hoàn chỉnh, và chất dinh dưỡng chính là nhiên liệu để vận hành khối máy đó, nói như vậy sẽ giúp bạn hình dung được rằng một bộ máy chỉ có thể chạy trơn tru nhất khi mọi bộ phận được cung cấp đầy đủ năng lượng. Và khi ta không đổ đủ nhiên liệu cho khối máy – ở đây có thể hiểu là tinh bột, chất béo, khối máy sẽ dần hết nhiêu liệu, dừng lại và mau hư hỏng. Vì vậy, miễn là ăn đủ chất, không cắt giảm chất gì thì hai chế độ ăn ít chất béo và ít tinh bột đều giảm được số cân nặng và mang lại hiệu quả gần như nhau.

Nếu cắt giảm bất kỳ một nhóm thực phẩm nào đó khi ăn kiêng sẽ dễ dẫn đến thiếu vi lượng, vi chất dinh dưỡng và gây cho người ăn kiêng một cảm giác nhàm chán khi ăn uống, và thực ra, không phải tất cả tinh bột, chất béo đều xấu – ta cần một kiến thức và sự lựa chọn đúng đắn.

Ai cũng đang cố gắng hướng đến sự thay đổi một cách lành mạnh trong chế độ ăn uống hằng ngày, nên vì thế hãy giảm lượng tinh bột và chất béo nạp vào cơ thể hằng ngày, một cách từ từ. Và nếu cơ thể mỗi người chúng ta không tiêu thụ và có một chế độ ăn uống hợp lý thì dù bạn có cố gắng đến mức nào đi nữa cũng chẳng khác gì “dã tràng se cát biển Đông”. Nên lý tưởng và hữu hiệu nhất – cúng chính là tiền đề cho mọi chế độ ăn kiêng là CẮT GIẢM BỚT LƯỢNG CALO NẠP VÀO CƠ THỂ.

Tuy nhiên, khi nói về tinh bột, nó cũng có tinh bột tốt và tinh bột xấu, trong khi tinh bột tốt có kết cấu phân tử rất phức tạp, lâu tiêu hóa hơn thì tinh bột xấu cực kì đơn giản, rất dễ tiêu hóa sẽ khiến cơ thể mau đói. Tinh bột tốt có ở mọi loại động thực vật tự nhiên, còn tinh bột xấu được tổng hợp và xuất hiện nhiều ở các thực phẩm bánh, kẹo, mỳ gói.

Dù trăm năm nữa, khoai lang vẫn chính là nguồn tinh bột lành mạnh tốt nhất

 —–

Lời kết

Tóm lại, cả hai chế độ ăn ít tinh bột hay ít chất béo đều có hiệu quả như nhau.

Ngoài ra, một chế độ ăn uống hoàn hảo vẵn chưa hoàn toàn giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng, cần kết hợp với tập thể dục, ngủ đủ giấc và cố gắng giảm thiểu căng thẳng.

Nên dùng nhiều cả hoa quả

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ luôn tạo được một nguồn năng lượng tốt, cho ra một năng suất làm việc tốt để cuộc sống hằng ngày được tốt hơn.

Hi vọng những điều mà Hoamau24h chia sẻ sẽ giúp cho việc ăn kiêng của bạn được trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn.

Eat Clean Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

Giỏ hàng

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh mục Sp