Phân Biệt Giữa Đạm Thực Vật Với Đạm Động Vật

Đạm động vật, đạm thực vật đều là những thành phần không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của cơ thể người.

 Hiểu được sự khác nhau, ưu và nhược điểm của đạm động vật hay thực vật sẽ giúp chúng ta tận dụng tối đa vai trò của chúng đối với cơ thể.

Chất đạm hay còn được gọi là protein là thành phần có thể tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể (cơ, bắp, da, xương, tóc…). Chất đạm có vai trò tạo ra các enzyme thúc đẩy những phản ứng hoá học và giúp cho tế bào hồng cầu hemoglobin đưa oxy đi khắp các bộ phận trong cơ thể.

Có thể tìm thấy protein trong rất nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật hay thực vật. Chất đạm được chia thành 2 loại gồm:

+Đạm động vật: Tìm thấy trong cá, thịt, trứng, sữa, hải sản….;

+Đạm thực vật: Được tìm thấy trong gạo, đậu tương, ngô, mì, các loại đậu khác….

Đạm động vật hay đạm thực vật có nguồn cung cấp khác nhau, do vậy mà ở mỗi loại đều có những sự khác biệt mà bằng mắt thường khó có thể nhận ra.

+Về hàm lượng acid amin:

Đạm động vật có chứa sự cân bằng tốt của tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể con người, một số đạm thực vật lại chỉ chứa một số ít các loại acid amin thiết yếu mà cơ thể cần.

Thực phẩm chứa đạm động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn thực phẩm chứa đạm thực vật, ngược lại cũng có nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong thực vật mà không có trong động vật.

Chính vì thế, sử dụng cân bằng các thực phẩm chứa đạm động vật và đạm thực vật là phương án tốt nhất để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

+Về lợi ích sức khỏe

 Chế độ ăn giàu đạm thực vật hay ăn chay sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe,giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn, cholesterol thấp,huyết áp ổn định,giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2, phòng ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ, ung thư và tử vong vì bệnh tim cũng thấp hơn.

Đạm động vật cũng có tác động tích cực đến sức khỏe. Sử dụng các loại thịt gia cầm, cá hoặc sữa ít béo giúp nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn trứng sẽ giúp cải thiện mức cholesterol và giảm cân hiệu quả. Thường xuyên ăn đạm động vật sẽ giúp tăng khối lượng cơ nạc và giảm mất cơ do nguyên nhân tuổi tác gây ra.

+Về giá trị dinh dưỡng

-Thực phẩm chứa đạm thường mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, trong đó đạm động vật có xu hướng mang đến nhiều chất dinh dưỡng hơn đạm thực vật, cụ thể:

 

Đạm động vật

Đạm thực vật

Vitamin b12

chủ yếu được tìm thấy trong thịt, cá, thịt các loại gia cầm, các sản phẩm từ sữa…

 

Vitamin D

nhiều trong các loại cá béo, trứng, sữa…

cũng có chứa vitamin D nhưng không nhiều

DHA

Tìm thấy nhiều trong các loại cá béo;

 

 

Sắt heme

Có nhiều trong các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ

Sắt không heme từ thực phẩm thực vật thì sắt heme được hấp thụ tốt hơn trong cơ thể người;

 

Kẽm

nhiều trong các nguồn protein động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu…

Dễ hấp thu hơn so với động vật

 

+++Cũng có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể được tìm thấy trong thực vật mà ở động vật không có, chính vì thế việc sử dụng khoa học, hợp lý thực phẩm từ động vật và thực vật rất quan trọng và cần thiết.

Tóm lại,đạm động vật và đạm thực vật đều là những chất quan trọng và cần thiết, mỗi loại mang đến những vai trò khác nhau trong quá trình hình thành và phát triển trong cơ thể, sử dụng đạm thực vật và đạm thực vật một cách thông minh sẽ giúp tận dụng tối đa những lợi ích mà chúng mang đến cho sức khỏe của con người.

 

Chùm Ngây Cho Bé? Ngại Gì Mà Không Thử?
Chất Đạm Sự Khởi Đầu Khỏe Mạnh Của Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Navigation
Close

Giỏ hàng

Recently Viewed

Close

Great to see you here!

A password will be sent to your email address.

Your personal data will be used to support your experience throughout this website, to manage access to your account, and for other purposes described in our chính sách riêng tư.

Already got an account?

Close

Close

Danh mục Sp